Sử dụng điều hòa hiệu quả nhất ngày nồm ẩm

Ở chế độ làm khô (Dry) trên điều hòa không trực tiếp làm mát nhưng hoạt động với cơ chế giảm độ ẩm qua đó gián tiếp hạ nhiệt độ không khí xuống...

Sử dụng điều hòa hiệu quả nhất ngày nồm ẩm

Xem ảnh gốc

Sử dụng điều hòa hiệu quả nhất ngày nồm ẩm.

Nồm ẩm là hiện tượng thường xuyên diễn ra vào dịp đầu năm với tình trạng mưa phùn, độ ẩm không khí lên cao (trên 90%). Trời nồm gây nên các hiện tượng đọng nước trên bề mặt tường, sàn, các đồ vật trong nhà gây bất tiện đến đời sống của con người và tiềm ẩn các nguy cơ về sức khỏe.

Codienlanhmienbac.com.vn đã có bài viết về các mẹo vặt giúp bạn khắc phục tình trạng nồm ẩm này, bạn có thể tham khảo Tại đây. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào hướng dẫn bạn cách sử dụng điều hòa mùa nồm ẩm.

Chế độ khô là gì? Chế độ làm mát là gì?

Chế độ làm mát (Cool) là tính năng chính của điều hòa, sử dụng giàn ngưng để làm lạnh không khí đi qua liên tục, duy trì ở mức nhiệt cài đặt.

Chế độ làm lạnh (Cool)
Chế độ làm lạnh (Cool)

Ở chế độ làm khô (Dry) trên điều hòa không trực tiếp làm mát nhưng hoạt động với cơ chế giảm độ ẩm qua đó gián tiếp hạ nhiệt độ không khí xuống.

Khi điều hòa hoạt động ở chế độ làm khô, quạt và các bộ phận bên trong máy vẫn chạy. Tuy nhiên, giàn lạnh sẽ không thổi ra không khí lạnh như chế độ Cool. Không khí kèm hơi nước trong phòng đi qua thiết bị sẽ ngưng tụ lại. Ví dụ, nếu nhiệt độ cài ở 26 độ C, điều hòa luôn có thiên hướng làm mát đến khi nhiệt độ trong phòng đạt ngưỡng này. Trong khi đó, chế độ làm khô (Dry) lại hoạt động theo hướng duy trì độ ẩm khoảng 60% cho phòng.

Nên chọn chế độ nào cho mùa nồm ẩm?

Miền Bắc sau dịp Tết nguyên đán thường nồm ẩm kéo dài. Thời gian này nhiệt độ không quá thấp và không cao nên hợp lý nhất là sử dụng chế độ Dry. Vì hoạt động ở chế độ này Máy điều hòa của chúng ta tương đương một máy hút ẩm công suất nhỏ. (Tất nhiên là máy hút ẩm hoạt động hiệu quả hơn, có thể cho phép mức cài đặt độ ẩm đến khoảng 30%).

Chế độ làm khô (Dry)
Chế độ làm khô (Dry)

Khi chọn chế độ làm khô trên điều hòa không trực tiếp làm mát không khí nhưng hoạt động với cơ chế giảm độ ẩm qua đó gián tiếp hạ nhiệt độ không khí xuống. Ví dụ khi được cài đặt ở chế độ Dry ở mức nhiệt 25 độ C và độ ẩm trong phòng cao khoảng 90%, điều hòa sẽ thực hiện việc làm khô không khí đến khi nhiệt độ xuống khoảng 25 độ C và dừng lại. Khi độ ẩm tăng cao khiến nhiệt độ tăng cao trở lại, máy sẽ tiếp tục hoạt động để duy trì độ ẩm thấp. Do ở chế độ làm khô, máy nén chỉ hoạt động để ngưng tụ hơi ẩm nên điều hòa ít gây ồn hơn và ít tốn điện hơn so với chế độ Cool. Tuy nhiên, với những ngày trời quá nóng hoặc độ ẩm thấp, chế độ Dry không đem lại hiệu quả làm mát đáng kể. Việc lạm dụng chế độ này trong những ngày nắng nóng khô thậm chí còn gây hại sức khỏe con người như các bệnh về hô hấp, khô da, nứt nẻ chân tay...Nên chế độ này hợp lý nhất với mùa nồm ẩm.

Tại Việt Nam, người dùng có thể sử dụng chế độ Dry trong mùa nồm ở miền Bắc (tháng 2, 3 hàng năm) hoặc mùa mưa ở cả hai miền. Vào đầu mùa đông ở miền Bắc, tiết trời một số ngày oi, ẩm cũng có thể sử dụng chế độ này để giúp không khí dễ chịu hơn

Trên đây là những kiến thức cơ bản về điều hòa mà chúng tôi cung cấp. Chúc bạn đọc sử dụng hiệu quà tốt nhất điều hòa mà vẫn tiết kiệm chi phí điện năng tối đa.

 

Từ khóa:  nồm ẩm,