Sửa chữa AHU

DỊCH VỤ SỬA CHỮA AHU

Tìm hiểu về AHU

AHU (viết tắt là Air Handling Unit) là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí, thường được sử dụng trong hệ thống HVAC.

Ở các hệ thống điều hòa trung tâm hiện nay thì hầu như đều sử dụng AHU. Nước lạnh được lấy từ chiller water sau đó sẽ qua đường ống dẫn đến dàn trao đổi nhiệt của AHU, khí tuần hoàn qua dàn trao đổi nhiệt từ AHU mới được chuyển tới các phòng sử dụng điều hoà. AHU là một thiết bị thuộc hệ thống HVAC.

AHU được dùng trong hầu hết các ngành Công nghiệp sản xuất yêu cầu độ sạch cao như dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện tử, vi điện tử, bán dẫn,…vv. Hiện nay, AHU còn được lắp đặt tại rất nhiều tòa nhà Thương mại, các khách sạn cao cấp,…vv.

AHU là một cụm đa chức năng lắp đặt trong hệ thống HVAC để kết hợp hoạt động cùng các dàn máy, hệ thống khác để có thể xử lý nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, áp suất cho một môi trường nhất định nào đó. Đối với các tòa nhà thương mại, khách sạn, nhà hàng lớn,… AHU được sử dụng chủ yếu để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm. Còn trong các nhà máy sản xuất yêu cầu độ sạch cao hơn,

AHU đảm bảo các yếu tố trên và nâng cao độ sạch bằng một hệ thống nhiều tầng lọc (ít nhất là 3 tầng) từ sơ cấp cho đến các tầng lọc cuối cùng.

Sửa chữa AHU
Cấu tạo của AHU 

 

Cấu tạo của AHU

AHU thường được lắp ghép tù nhiều module như sau: Buồng hoà trộn, Bộ lọc bụi, dàn trao đổi nhiệt và hộp quạt. Trên buồng hoà trộn có 02 cửa có gắn van điều chỉnh, một cửa lấy gió tươi, một cửa  nối với đường ống hồi gió.  Bộ lọc bụi  của AHU thường sử dụng bộ lọc kiểu hộp xếp gồm 02 bộ: lọc tinh và lọc thô. Cấu tạo bên ngoài AHU Khi hệ thống làm việc, nước lạnh lấy từ chiller chuyển động bên trong cụm dàn trao đổi nhiệt, không khí chuyển động ngang qua bên ngoài, được làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió tới các phòng. Quạt AHU thường là quạt ly tâm dẫn động bằng đai. 

AHU có 2 dạng: Loại đặt nằm ngang và đặt thẳng đứng. Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt mà ta có thể chọn loại thích hợp. Khi đặt nền, chọn loại đặt đứng, khi gá lắp lên trần, chọn loại nằm ngang. 

Các bộ phận bên trong của AHU AHU được thiết kế để phù hợp với mỗi công trình khác nhau, nhưng tất cả các loại AHU đều có một cấu tạo chung bao gồm: – Quạt gió – Dàn gia nhiệt/ Dàn lạnh (Heater/ Cooler) – Bộ Lọc khí/ Lọc bụi – Buồng hòa trộn Để hệ thống hoạt động an toàn và đảm bảo, Bộ phận lọc đảm nhiệm chức năng loại bỏ các loại côn trùng, bụi bẩn, tạp chất lạc vào bên trong hệ thống. Bộ lọc buị thường sử dụng nhiều kiểu lọc bụi với nhiều cấp độ khác nhau; Màng lọc làm từ sợi tổng hợp có thể là kiểu gấp nếp có khung nhôm, GI (Lọc sơ cấp) hoặc thiết kế kiểu túi vải – thường là lọc thứ cấp (Lọc túi M5, M6, F5, F6, F7, F8, F9). Rất nhiều nhà máy thường sử dụng các khung lọc sơ cấp được gia công tháo lắp dễ dàng hoặc thay thế bằng cách cắt ghép tầng lọc sơ cấp bằng các cuộn bông. Nhưng đối với các tầng lọc đòi hỏi yêu cầu cao như EPA, HEPA, ULPA thì chỉ có thể dùng phương án thay thế.

Dàn trao đổi nhiệt AHU
Dàn trao đổi nhiệt AHU bị hóa chất ăn mòn

Nguyên lý hoạt động của AHU?

Bản chất AHU vốn là dàn trao đổi nhiệt để xử lý nhiệt ẩm không khí. Không khí đi qua AHU sẽ được xử lý để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bằng các nguyên lý nhiệt học. Nước lạnh chuyển động bên trong cụm ống trao đổi nhiệt, không khí chuyển động ngang qua bên ngoài, không khí được làm lạnh và được quạt thổi theo hệ thống kênh gió tới các phòng, các khu vực. Quạt AHU thường là quạt ly tâm dẫn động bằng đai. Khi nhiệt độ trong phòng, hoặc khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh luồng khí tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực đó thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại, dòng nước lạnh chảy qua đường bypass để về chiller. Trong khi đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc, thường là lọc thô và lọc túi (Nên thường xuyên vệ sinh). Trường hợp cần độ sạch cao hơn thì sử dụng thêm cả lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh, sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn, cuối cùng không khí lạnh được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng, hoặc khu vực sử dụng điều hoà.

Nhiệt độ không khí đầu ra được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, ở hầu hết các AHU không hẳn chính xác tuyệt đối, các AHU chủ yếu được dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Còn để xử lý độ ẩm chính xác thì người ta thường lắp thêm các FCU tại từng khu vực.

Kỹ thuật Khai Phong đang kiểm tra máy chiller sau sửa chữa
Kỹ thuật Khai Phong đang kiểm tra máy chiller sau sửa chữa AHU

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ KHI SỬA DỤNG DỊCH VỤ SỬA CHỮA  AHU

Là đơn vị có bề dày về sửa chữa bảo dưỡng chiller, AHU, FCU và hệ thông máy lạnh khác. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ hài lòng về chất lượng và giá cả. Khi bạn có vấn đề gì cần sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng AHU hãy thông tin cho chúng tôi theo các số sau:

Mobi: 0976201679, 0396182888

Tel: 02206566636

Email: congtykhaiphong@gmail.com

Chúng tôi đến với Bạn chỉ một cuộc gọi!