Bảo Dưỡng tháp giải nhiệt

BẢO DƯỠNG THÁP GIẢI NHIỆT

Để thực hiện công việc bảo dưỡng tháp giải nhiệt được tốt. Mình cùng các bạn tìm hiểu sơ lược về cụm máy cồng kềnh nhưng vô cùng công dụng này nhé. Nếu có nhu cầu gấp Bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi theo các thông tin sau:

CÔNG TY TNHH SX, TM&DV KHAI PHONG

+Tel: 02206566636

+Mobi(có zalo): 0396182888 - 0976201679

+Mail: congtykhaiphong@gmail.com

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như tháp làm mát, tháp tản nhiệt, tháp giải nhiệt nước,…. Đây là thiết bị trao đổi giữa nước và luồng không khí. Thông thường được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước đầu vào bằng cách xé tơi nhỏ dòng nước cho chảy ngược chiều qua những luồng không khí môi trường.

Tháp giải nhiệt là giải pháp làm mát hiệu quả ít tốn điện năng nhất tại các xưởng sản xuất công nghiệp hiện nay.

Sau khi nhiệt lượng của nước được luồng không khí len lỏi hấp thụ và thải ra bên ngoài, lượng nước thu được bên trong tháp được hạ nhiệt đáng kể. Sau đó sẽ được thu lại và dẫn qua hệ thống đường ống tuần hoàn lại để làm mát thiết bị, máy móc hay không khí đầu vào tại các phân xưởng sản xuất.

Tháp giải nhiệt nước được chia làm nhiều loại khác nhau, cụ thể:

*Tháp giải nhiệt vuông:

Được thiết kế theo cấu trúc hình khối vuông, có các cạnh bằng nhau, cấu tạo đơn giản, nên việc vận chuyển rất gọn và lắp đặt vô cùng dễ dàng, nhanh chóng. Thiết bị cho phép người dùng kết hợp với nhiều model khác nhau, tạo thành một tổ hợp, đem lại hiệu quả làm mát cao.

*Tháp giải nhiệt tròn:

Là dòng tháp được chế tạo bàng những vật liệu composit, nhựa ép thành hình trụ tròn. sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như đông lạnh, ép nhựa. Được cấu thành từ nhiều vật liệu chịu ăn mòn nên có độ bền cao.

Phân loại dựa theo cơ chế tuần hoàn

+Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín:

Là loại tháp làm mát không loại bỏ nước sau khi hạ nhiệt mà giữ lại một lượng cố định ở bên trong đường ống.

+Tháp tản nhiệt tuần hoàn hở:

Nước tuần hoàn bên trong tháp bị hao hụt do bay hơi và được cấp bù bằng một lượng tương đương nên chất lượng làm mát cũng thay đổi thường xuyên. Do đó cần phải thường xuyên theo dõi, vệ sinh tháp giải nhiệt nước.

+Tháp giải nhiệt nước không tuần hoàn:

Là dòng tháp không có khả năng tái sử dụng nước nên bạn có thể sử dụng nước ở ao, hồ… để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nguồn nước này lại chứa nhiều cặn bẩn, nên bạn cần phải xử lý nguồn nước kỹ càng trước khi đưa vào bên trong tháp hạ nhiệt.

Phân loại dựa theo nguyên lý làm việc

*Tháp tản nhiệt nước đối lưu cơ học:

Thiết bị sử dụng quạt lớn để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông, làm tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí; tỷ lệ giải nhiệt của tháp tản nhiệt phụ thuộc vào đường kính, tốc độ của quạt và đệm trợ lực của hệ thống. Đây là loại tháp giải nhiệt được ứng dụng nhiệu nhất trong các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp.

*Tháp giải nhiệt nước đối lưu tự nhiên:

Thiết bị sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ với không khí bên ngoài, bên trong để làm mát nước. Khi làm việc, khí nước nóng trong tháp sẽ bay lên trên, khí mát bên ngoài sẽ đi vào đáy để làm mát nước. Dòng tháp giải nhiệt nước này được làm từ bê tông, cao 200 mét nên thường được sử dụng trong các nhà máy có nhu cầu giải nhiệt cao. Như các nhà máy điện hạt nhân.

Cấu tạo của tháp giải nhiệt.

Ở bài viết bảo dưỡng tháp giải nhiệt này chúng tôi chỉ để cập đến lĩnh vực phổ thông nên tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên công xuất lớn chúng ta tạm gác lại nhé.

Dù là tháp giải nhiệt vuông hay tháp giải nhiệt tròn thì đều có cấu tạo:

+Vỏ tháp:

Được làm từ sợi thủy tinh, nhựa chịu nắng mưa,…Nên có khả năng chống ăn mòn cực tốt, chịu nhiệt và chịu lực cao. Lớp vỏ bên ngoài của tháp hạ nhiệt còn có thể chống được tia cực tím với độ trơn bóng lớn.

+Cánh quạt:

Thường được gia công bằng nhựa hoặc hợp kim nhôm, inox không rỉ với khối lượng nhẹ, nên quá trình quay dễ dàng và tạo ra lực gió lớn. Người dùng có thể điều chỉnh tốc độ của cánh quạt dựa theo nhu cầu sử dụng.

+Tấm tản nhiệt:

Còn được biết tới với tên gọi là tấm tản nhiệt. Thiết kế theo hình gợn sóng tăng thời gian tiếp xúc với không khí và giữ cho nước không theo không khí bay nên. Ngoài ra còn phân chia nước đều hơn, tăng đảm bảo hiệu quả giải nhiệt.

+Động cơ quạt:

Động cơ quạt được đặt trên đỉnh của tháp giải nhiệt

Có chức năng tạo ra luồng gió từ dưới lên trên. Thông thường  động cơ này thường làm kín chịu mưa, nắng, ẩm ướt và chống rỉ tốt. Động cơ thường có tốc độ quay chậm từ 700v/ph đến 1500v/ph có thể trực tiếp hoặc gián tiếp qua dây đai hoặc hộp giảm tốc.

+Bộ chia nước:

Gồm có vòi phun và ống chia nước. Đầu phun được thiết kế quay cùng với chiều của kim đồng hồ, lực đẩy nước từ 2 – 23 vòng/phút.

+Thiết bị giảm âm:

Thực hiện nhiệm vụ làm giảm tiếng ồn của tiếng nước nhỏ giọt trong quá trình vận hành.

+Bể chứa nước sau giải nhiệt(hay còn gọi là Đế tháp):

Được lắp đặt ở phía đáy của tháp giải nhiệt, khi dòng nước được hạ nhiệt sẽ rơi xuống bể chứa. Sau đó tiếp tục cung cấp nước cho chu trình làm mát tuần hoàn tiếp theo.

Chức năng của tháp giải nhiệt nước

Tháp giải nhiệt đảm nhận chức năng đưa nhiệt lượng của dòng nước nóng ra ngoài môi trường bên ngoài, sau đó đưa nước đã được làm lạnh trở lại cho hệ thống.

Trong các xưởng sản xuất công nghiệp, khi các thiết bị máy móc hoạt động cùng một lúc sẽ sinh ra một nguồn nhiệt lượng lớn. Nhiệt lượng này không chỉ làm hư hỏng hệ thống máy móc mà còn làm tăng nhiệt độ môi trường làm việc ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu suất làm việc của người lao động.

Vậy nên, sử dụng hệ thống tháp giải nhiệt để làm mát cho thiết bị máy móc là việc làm cần thiết để tiết kiệm chi phí sửa chữa, nâng cao năng suất lao động. Ngoài chức năng giúp các thiết bị máy móc được làm mát kịp thời, kéo dài tuổi thọ mà còn giúp cho môi trường làm việc thông thoáng hơn. Tạo tiền đề để tăng năng suất lao động, mang lại thu nhập lớn cho doanh nghiệp.

Kỹ thuật Khai Phòng đang thực hiện bảo dưỡng tháp giải nhiệt
Kỹ thuật Khai Phòng đang thực hiện bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Vì sao phải bảo dưỡng tháp giải nhiệt ?

Từ tìm hiểu ở phần trên, các bạn thấy rõ rằng Tháp giải nhiệt nó thường rất cồng kềnh và làm việc ở môi trường rất khắc liệt nóng ẩm ướt đan xen. Do vậy các chi tiết rất nhanh bị hư hỏng, rỉ sét, cáu cặn,…Vậy chúng ta phải thường xuyên bảo dưỡng định kỳ chúng để nâng cao tuổi thọ và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Quá hay và thú vị cho bài viết bảo dưỡng tháp giải nhiệt của Công ty Khai Phong. Chỉ cần chúng ta hiểu rõ thì công việc cũng thật đơn giản. Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX, TM&DV KHAI PHONG

+Tel: 02206566636

+Mobi(có zalo): 0396182888 - 0976201679

+Mail: congtykhaiphong@gmail.com