Giữ nhà cửa khô dáo mùa nồm

Giữ nhà cửa khô dáo mùa nồm

Xem ảnh gốc

Bí quyết giữ nhà cửa khô dáo mùa nồm ẩm.

 

Với đặc trưng của khí hậu cận nhiệt đới ẩm, cừ vào mùa Đông – xuân hằng năm, miền Bắc sẽ thường có mưa phùn, trời ẩm ướt, thường được gọi là “nồm”. Thời tiết mưa phùn, trời ẩm ướt làm cho nhà cửa, đồ đạc…ẩm mốc, có mùi hôi, vi khuẩn sinh sôi phát triển gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống.

Codienlanhmienbac.com.vn sẽ mách bạn một vài mẹo nhỏ để luôn giữ nhà cửa khô dáo mùa nồm ẩm.

  1. Bật điều hòa, chọn chế độ khô

Cách chống nồm hiệu quả nhất đồng thời giữ cho nhà khô dáo, không ẩm mốc trong những ngày thời tiết nồm ẩm đỉnh điểm là hãy bật điều hòa.

Và để hiệu quả nhất thì bạn hãy chọn chế độ khô để giúp hút ẩm không khí và cũng là để lưu thông không khí, giúp bảo đảm sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trong những ngôi nhà có trẻ nhỏ.

  1. Đóng cửa nhà tắm

Nhà tắm được đánh giá là nơi ẩm nhất trong nhà. Nhất là nhiều gia đình để thuận tiện sử dụng thường bố trí nhà tắm khép kín ở trong phòng. Vậy nên, sau khi sử dụng nhà tắm xong, bạn nên đóng kín cửa lại, để hơi nước không thoát ra ngoài, khiến nền nhà ẩm ướt.

Đồng thời, hãy bật quạt thông gió của phòng tắm để hơi ẩm được đẩy ra bên ngoài.  

  1. Lau nhà bằng giẻ khô

Do sàn nhà ẩm ướt nên nhiều người liên tục lau dọn với mong muốn sàn nhà được khô ráo, sạch sẽ. Nhưng nếu sử dụng giẻ lau ướt, ngôi nhà của bạn không những không sạch mà sẽ càng trở nên ẩm ướt, khó chịu hơn. Vì vậy hãy hạn chế lau nhà. Nếu bắt buộc phải lau thì cách tốt nhất lúc này là hãy dùng giẻ khô hoặc các loại khăn có độ xốp cao để lau nước đọng lại.

  1. Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Trên thị trường sẵn có rất nhiều vật liệu hút ẩm rẻ tiền mà hiệu quả chống nồm ẩm cao và dễ áp dụng như : than, vôi, báo cũ hay khăn khô. Cách đơn giản nhất bạn cũng có thể để một chậu than củi nhỏ trong phòng, dưới gầm ghế... để hỗ trợ hút ẩm trong nhà.

Tuy nhiên cần lưu ý là chỉ để than củi khô chứ không đốt chúng và nếu như nhà có trẻ nhỏ thì các bạn cần lưu ý tránh việc bé sẽ lấy ra chơi.

Ngoài ra,  bạn có thể mua 1 ít vôi sống (khoảng 10-15kg), đựng vào thùng gỗ hoặc thùng giấy, đặt dưới gầm giường hoặc góc phòng. Khi thời tiết thật ẩm, hoặc nhà lau rất ướt, ta mở nắp thùng vôi ra. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt vôi vào vị trí thật kín đáo và tránh xa trẻ em.

  1. Không bật quạt và sử dụng tinh dầu 

Gió hút không khí ẩm và khiến ngôi nhà của bạn càng trở nên ẩm ướt hơn, Vậy nên tuyệt đối không nên bật quạt nếu không muốn nhà đã ướt lại càng thêm ướt trong ngày nồm ẩm.

Để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm để ở góc nhà. Nên dùng các mùi nhẹ như lavender, chanh, cam… để ngôi nhà có mùi thơm dễ chịu nhất.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ để bạn khắc phục được hiện tượng nồm ẩm mà chúng tôi đưa ra. Chúc bạn áp dụng thành công. !

 

Từ khóa:  nồm ẩm,