Bảo dưỡng AHU

Giới thiệu về Bảo dưỡng AHU

AHU là gì?

AHU  là cụm từ viết tắt AIR Handling Unit. Là 1 cụm thiết bị xử lý không khí,  một thiết bị trao đổi nhiệt thường được dùng trong hệ thống HVAV, các xưởng công nghiệp,… những nơi có yêu cầu cao về phòng sạch như:

– AHU phòng dược phẩm

– AHU phòng mổ

– AHU khử ẩm sâu

– AHU phòng điện tử

AHU – Thiết bị xử lý không khí

Hệ thống AHU cũng được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà thương mại, những tòa nhà lớn có hệ thống trung tâm chiller.

AHU còn được dùng trong khu hành lang, hội trường lớn, các tòa nhà chung cư,…

Thay mới giàn trao đổi nhiệt AHU
Ảnh: Thay mới giàn trao đổi nhiệt AHU

Cấu tạo AHU

AHU sử dụng môi chất dẫn nhiệt cơ bản hai loại: AHU chạy nước và AHU gas lạnh trực tiếp

*AHU chạy nước (Water AHU):

Là sử dụng nước làm môi chất chuyền tải nhiệt từ máy làm lạnh vào dàn trao đổi nhiệt thông qua các ống đồng, lá tản nhiệt dưới sự lưu thông gió bằng quạt.

Hệ thống điều khiển: Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, van actuator, chiller,…

Van 3 ngả sẽ mở khi nhiệt độc phòng lớn hơn nhiệt độ đặt để nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt đến khi nhiệt độ tụt xuống nhiệt độ đặt thì van 3 ngã đóng lại, nước lạnh chảy về thiết bị làm lạnh nước (chiller) thông qua đường bypass.

*AHU loại dùng gas lạnh trực tiếp ( DX AHU):

Bao gồm: Dàn trao đổi nhiệt dùng để trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh (gas lạnh) nhờ sự tuần hoàn của không khí qua quạt hút đi qua các ống đồng và tấm tản nhiệt.

Bộ phận tiền lọc: gồm các lọc túi sẽ lọc gió trước khi qua dàn trao đổi nhiệt để đi vào khu vực sử dụng. Khi cần độ sạch cao thì sử dụng lọc HEPA.

AHU còn có quạt gió để tạo luồng gió tuần hoàn liên tục. Quạt này có thể điều chỉnh tốc độ để cho các cụm đòi hỏi cấp chính xác cao.

*AHU gồm có 5 bộ phận chính đó là:

-Hệ thống ống cấp khí nối từ buồng AHU vào các khu vực sử dụng thông qua các của gió.

-Buồng trao đổi nhiệt có chứa quạt hút thổi tuần hoàn không khí, cách âm.

-Dàn trao đổi nhiệt

-Bộ lọc không khí (đảm bảo không khí sạch)

-Hệ thống điều khiển gồm các biến nhiệt, van ba ngã actuator,..

AHU hiện nay có cấu tạo ngày càng phức tạp, hiện đại có độ chính xác cao như sử dụng biến tần, tự động điều chỉnh nhiệt độ, lồng độ oxy theo lập trình,…

Sơ đồ nguyên lý làm việc của AHU

Nước lạnh khi đi qua các ống đồng trong AHU và không khí thổi qua gió được thông qua dàn trao đổi nhiệt có chức năng trao đổi nhiệt khi nguồn nước bắt đầu vào.

Nguyên lý hoạt động của AHU: Khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở để nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt cho đến khi nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ được cài đặt thì van 3 ngã sẽ đóng lại và nước lạnh sẽ chảy qua đường bypass để về chiller.

Không khí trước khi được đưa vào AHU sẽ được lọc qua bộ phận tiền lọc và lọc túi, bộ phận lọc này thường xuyên được làm vệ sinh., nếu trường hợp cần có độ sạch thì phải sử dụng lọc HEPa.

Không khí lạnh được tạo ra từ không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU. Sau đó, không khí lạnh được thổi khi đi vào buồng tuần hoàn thông qua các đường ống gió rồi tới phòng sử dụng điều hòa.

Bảo dưỡng AHU như thế nào cho đúng?

Công việc bảo dưỡng AHU là công việc đòi hỏi sự am hiểu nguyên lý cấu tạo của các kỹ thuật thực hiện và phải được Bảo trì bảo dưỡng định kỳ. Nếu không có thể gây nguy hiểm người và giảm tuổi thọ cho hệ thống.

- Bảo dưỡng hệ thống buồng trao đổi nhiệt.

- Bảo dưỡng quạt hút gió.

- Bảo dưỡng hệ thống van.

- Bảo dưỡng Hệ thống điều khiển.

- Bảo dưỡng hệ thống ống gió, cấp gió.

Trong các hạng mục bảo dưỡng AHU trên sẽ phải tuân thủ theo các bước chi tiết của hạng mục đó tùy theo cấu tạo của từng hãng sản xuất máy AHU mà bài viết này không thể thể hiện được.

Quý khách có nhu cầu bảo trì bảo dưỡng định kỳ AHU của đơn vị mình. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi

Email: congtykhaiphong@gmail.com

Tel: 02206566636

Mobi(zalo): 0976201679 – 0396182888.

Chúng tôi đến với bạn chỉ một cuộc gọi!